แคลเซียมมีประโยชน์มากมาย ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์แคลเซียมเองได้จึงมีความจำเป็นได้รับเพิ่ม

แคลเซียมได้มาจาก 2 แหล่ง ดังนี้

  1. แหล่งอาหาร เช่น นม กุ้งแห้ง กะปิ ปลาเล็กปลาน้อย ปลาสลิด หอยนางรม ผักใบเขียวที่มีลักษณะแข็ง (คะน้า ใบยอ ใบชะพลู) งาดำ ฯลฯ
  2. แหล่งอาหารเสริม มี 3 ตระกูล สังเกตุได้จาก “นามสกุล” ได้แก่

          – Calcium “Carbonate” ดูดซึมได้ 10% ท้องอืด ท้องผูก

          – Calcium “Citrate” ดูดซึมได้ 50% ต้องกินพร้อมอาหาร (ทำงานได้ต่อเมื่อมีกรดในกระเพาะเท่านั้น)

          – Calcium “L theonate” ดูดซึมได้ 90% กินตอนท้องว่างได้

ที่มา : chulahospital

ปรึกษาอาหารได้ที่ : ธัญชนก ศรีน้อยเมือง (นักโภชนาการ)

โทร : 081-1371135  Line: cha_nok