ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทุกคนล้วนแต่มีความระมัดระวังมากขึ้นในการดำรงชีวิต เนื่องจากกลัวเชื้อไวรัส (Covid-19) ที่ทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไป โดยเฉพาะเรื่องการทานอาหาร เราควรเลือกทานอาหารที่สร้างภูมิคุ้มกันข้างในให้แข็งแรง เพราะภูมิร่างกายที่แข็งแรงจะเป็นวัคซีนที่ดีที่สุด ในการป้องกันร่างกายจากเชื้อไวรัสได้🥝🥙

วันนี้หัวข้อที่นำมาฝากทุกคนคือ #เสริมวิตามิน ช่วยต้านไวรัส? ได้

นั่นก็คือ #VitaminD นั่นเองค่ะ

👉 ทำไมวิตามินดีจึงมีความสำคัญมาก ….เนื่องจากผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส Covid-19 เกิดจากอวัยวะภายในร่างกายได้รับผลกระทบมากจึงไปทำลายปอด และลมหายใจให้ล้มเหลว

👉 แล้ววิตามินดี เกี่ยวข้องอย่างไร เป็นตัวกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยเม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาคุกคามร่างกายของเรามีไม่มากพอ จึงทำให้เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสเข้ามาทำลาย🌡

มีผลสำรวจพบว่า คนไทยโดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ🌍 ขาดวิตามินดีมาก เนื่องจากพฤติกรรมที่หลีกเลี่ยงการได้รับแสงแดด ใช้เสื้อคลุม ทาครีมกันแดด และอยู่บนรถตลอดเวลา มีการขาดเยอะประมาณ 30% (เมื่อเจาะเลือดแล้วขาดวิตามินดีปริมาณน้อยกว่า 2 นาโนกรัม)

เห็นไหมคะว่า 💢….วิตามินดีมีความสำคัญกับร่างกายเราอย่างมาก วิตามินดีไม่เพียงแต่ช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกบาง🦴🦷 กระดูกพรุนเท่านั้น แต่ยังช่วยดักจับเชื้อโรคที่อยู่ภายนอกได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นเราควรได้รับจากแสงแดดตอนเช้าและเย็น (สังเคราะห์ได้ดี) อย่างน้อย 15-30 นาที และทานอาหารที่มีวิตามินดีเพิ่มมากขึ้น เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลาซาร์ดีน ไข่ และนม จึงทำให้เราได้รับเพียงพอในแต่ละวันค่ะ🍣🥛🥗

 

ที่มา : นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @Rama

ปรึกษาอาหารได้ที่ : ธัญชนก ศรีน้อยเมือง (นักโภชนาการ)

Line: cha_nok