งดแป้ง ลดพุงได้จริงไหม??

ปัจจุบันนี้มีทฤษฎีการลดน้ำหนักหลากหลายวิธี หนึ่งในทฤษฎีที่นิยม คือ การงดกินแป้งเพื่อลดน้ำหนัก

วิธีการงดแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ซึ่งในการกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งของแต่ละคนนั้นมีปริมาณไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอัตราการเผาผลาญและกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานในแต่ละวันของแต่ละบุคคล โดยค่าเฉลี่ยความต้องการคาร์โบไฮเดรตอยู่ที่ประมาณวันละ 1200-2000 กิโลแคลอรี

ว่าด้วยการงดแป้ง

ถึงแม้ว่าคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากแป้งจะเป็นอาหารหลักที่สามารถแปลงเป็นพลังงานให้ร่างกายได้ แต่อาหารจำพวกโปรตีนและสารอาหารกลุ่มไขมันก็สามารถให้พลังงานได้เช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรต เพียงแต่ว่าร่างกายนำมาใช้ได้ยากกว่าเท่านั้นเอง กระบวนการย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงานเมื่อกินเข้าไป จะเกิดการย่อยกลายเป็นน้ำตาลกลูโคส และส่งเข้าในกระแสเลือดเพื่อส่งต่อไปยังเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย การดูดซึมของเซลล์จะเกิดขึ้น โดยมีฮอร์โมนอินซูลินซึ่งถูกผลิตขึ้นที่ตับอ่อนเป็นตัวกระตุ้น บางส่วนของกลูโคสถูกใช้เป็นพลังงานของร่างกายในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวัน ส่วนที่เหลือจากการใช้งานจะถูกลำเลียงมาเก็บไว้ที่ตับ กล้ามเนื้อ และเซลล์ต่าง ๆ และส่วนสุดท้ายที่เหลือจากการใช้งานจะถูกแปรสภาพให้เป็นไขมันเพื่อเก็บไว้เป็นพลังงานสำรองนั่นเอง

หลักการของการงดกินแป้งหรือวิธีโลว์คาร์โบไฮเดรต จึงสามารถควบคุมระดับอินซูลินให้ทำงานคงที่ปกติ และป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินในร่างกาย โดยจำกัดให้ระดับน้ำตาลเพียงพอ แค่ใช้พลังงานจำเป็นเท่านั้น

กินโลว์คาร์โบไฮเดรต อย่างไรดี

แนะนำว่า ไม่ควรงดการกินคาร์โบไฮเดรตไปเลย เพราะในระยะยาว จะทำให้ระบบการทำงานของอินซูลินนั้นเสียหาย อินซูลินจะไม่ได้รับการกระตุ้น เนื่องจากระดับน้ำตาลในร่างกายไม่ขึ้น ทำให้ระบบการควบคุมน้ำตาลในเลือดผิดปกติ เพราะฉะนั้น ร่างกายต้องรับคาร์โบไฮเดรตเข้าไปบ้างเพื่อให้อินซูลินทำงานปกติ ส่วนคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงแต่ให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อโครงสร้างและการทำงานของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะอีกด้วย

เพราะฉะนั้นควรเลือกกินคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อน (Complex Carbohydrates) ในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย นอกจากจะทำหน้าที่หลักคือให้พลังงานแก่ร่างกาย ยังมีคุณค่าทางสารอาหารอื่นเป็นองค์ประกอบด้วย เช่น มีวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารสูง หรือแม้กระทั่งมีไขมันและโปรตีน คาร์โบไฮเดรตกลุ่มนี้ ได้แก่ ข้าวกล้อง โฮลวีต เผือก มัน ข้าวโพด ฟักทอง ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นต้น

ส่วนคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ดีเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตประเภทที่ให้พลังงานเพียงอย่างเดียว มีสารอาหารอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายน้อยและไม่มีกากใยที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ ข้าวขาว แป้ง และน้ำตาลต่าง ๆ หรือเรียกกันอีกอย่างว่า คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวนั่นเอง