แคลเซียมมีประโยชน์มากมาย ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์แคลเซียมเองได้จึงมีความจำเป็นได้รับเพิ่ม
แคลเซียมได้มาจาก 2 แหล่ง ดังนี้
- แหล่งอาหาร เช่น นม กุ้งแห้ง กะปิ ปลาเล็กปลาน้อย ปลาสลิด หอยนางรม ผักใบเขียวที่มีลักษณะแข็ง (คะน้า ใบยอ ใบชะพลู) งาดำ ฯลฯ
- แหล่งอาหารเสริม มี 3 ตระกูล สังเกตุได้จาก “นามสกุล” ได้แก่
– Calcium “Carbonate” ดูดซึมได้ 10% ท้องอืด ท้องผูก
– Calcium “Citrate” ดูดซึมได้ 50% ต้องกินพร้อมอาหาร (ทำงานได้ต่อเมื่อมีกรดในกระเพาะเท่านั้น)
– Calcium “L theonate” ดูดซึมได้ 90% กินตอนท้องว่างได้
ที่มา : chulahospital
ปรึกษาอาหารได้ที่ : ธัญชนก ศรีน้อยเมือง (นักโภชนาการ)
โทร : 081-1371135 Line: cha_nok