เชื่อได้ว่าสาหร่ายทะเลเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ค่ะ นอกจากความอร่อยแล้วสาหร่ายทะเลยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายเลย วันนี้เรามีสาระดีๆ จากะสาหร่ายทะเลมาฝากทุกคนค่ะ !!

สาหร่ายทะเลมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การรับประทานสาหร่าย หรือเพิ่มสาหร่ายลงในอาหารมีส่วนช่วยในการทำงานของต่อมไทรอยด์ และช่วยในการลดน้ำหนักด้วย

ประเภทของสาหร่ายทะเล ได้แก่ สาหร่ายโนริ สาหร่ายเคลป์ สาหร่ายวากาเมะ สาหร่ายคอมบุ สาหร่ายสไปรูลิน่า และคอลเรลล่า

สาหร่ายเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ แร่ธาตุ และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน มีวิตามิน C วิตามิน B วิตามิน A วิตามิน E ธาตุเหล็ก และไอโอดีนอีกด้วย (โฮ้ประโยชน์เยอะมากมายเลยค่ะ) นอกจานี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งอาจปกป้องร่างกายจากความเครียด ที่เกิดจากการเกิดออกซิเดชัน และลดการอักเสบในระดับเซลล์ได้

ประโยชน์ต่างๆ จากสาหร่ายทะเล

  1. ช่วยในการทำงานของต่อมไทรอยด์ เนื่องจากต่อมไทรอยด์มีหน้าที่ในการควบคุมและปล่อยฮอร์โมนเพื่อผลิตพลังงาน ช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ ซึ่งการทำงานของไทรอยด์ต้องการสารไอโอดีน เพื่อช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นหากร่างกายขาดไอโอดีนจะส่งผลต่อการเกิดคอพอก ต่อมไทรอยด์โต ซึ่งสาหร่ายทะเลเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารไอโอดีนจำนวนมาก
  2. สาหร่ายเป็นพืชที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ มีปริมาณเส้นใยสูง ซึ่งเส้นใยเหล่านี้สามารถเป็นอาหารของแบคทีเรียในลำไส้ได้ เมื่อแบคทีเรียในลำไส้ได้อาหารที่ดีอย่างสาหร่ายก็จะมีส่วนช่วยส่งเสริมให้ลำไส้แข็งแรงและช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
  3. มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และระดับอินซูลิน รวมทั้งยังช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย ซึ่งพบว่าเส้นใยอาหารจำนวนมากช่วยให้รู้สึกอิ่ม ส่งผลให้กระเพาะอาหารอาจไม่ส่งสัญญาณความหิวไปยังสมองเป็นเวลานาน อาจช่วยป้องกันการรับประทานมากเกินไปได้นะคะ

แต่แนะนำว่า ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะในสาหร่ายทะเลมีโซเดียมสูง จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไตนะคะ

ที่มาข้อมูล : helloคุณหมอ.com

รูปภาพจาก : google.com

ปรึกษาด้านสุขภาพได้ที่ : ธัญชนก (นักโภชนาการ)

Line: cha_nok